Ngay trước thềm LHP Cannes 2024, phim “Trong lòng đất” của Việt Nam không được cấp phép

Vào tháng 4 vừa qua, phim Viet and Nam của đạo diễn Trương Minh Quý được Liên hoan phim Cannes 2024 công bố có tên trong hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo). Đây là một hạng mục quan trọng thứ hai sau hạng mục dự thi chính thức (Competition) của Liên hoan phim Cannes hằng năm. Tuy nhiên Cục trưởng Cục ĐA cho biết sau khi thẩm định xong đã quyết định không cấp phép phổ biến. Thông tin được ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 9/5.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 12-4, cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết cục chưa xem để thẩm định bộ phim của Trương Minh Quý với lý do "Bản phim do nhà sản xuất gửi Cục Điện ảnh bị lỗi nên hội đồng thẩm định và phân loại vẫn chưa xem được phim. Hiện cục đang yêu cầu gửi bản phim để thẩm định". Tới nay, "cục đã thẩm định xong bộ phim này và quyết định không cấp phép phổ biến", ông nói.


Đạo diễn trẻ Trương Minh Quý - Ảnh: Galerie BAQ

Được xây dựng dựa trên thảm kịch 39 người Việt tử nạn trên xe container khi nhập cư vào Anh quốc năm 2019, kịch bản phim xoay quanh câu chuyện giữa hai chàng thợ mỏ tên là Nam và Việt. Nam không muốn tương lai của mình gắn liền với than đá nên đã nhờ những kẻ buôn lậu đưa mình sang châu Âu. Nhưng trước khi bắt đầu hành trình ấy, anh muốn tìm hiểu rõ hơn về người cha đã chết trong chiến tranh của mình.

Từ góc nhìn của người trong cuộc, “Việt và Nam” là nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho cái chết thương tâm của những nạn nhân xấu số; đồng thời, bộ phim cũng là sự tiếp nối trên hành trình khám phá lịch sử và những tác động của nó đối với hiện tại và tương lai. 

Liên quan tới bộ phim này, trang Variety cho biết : Phim có nhà sản xuất chính thuộc Philippines. Hiện Pyramide International, một nhà phân phối phim của Pháp đã giành được quyền phát hành phim này trên toàn cầu trừ Pháp (và hiện tại là Việt Nam). Nói về Trương Minh Quý, Eric Lagesse, Chủ tịch của Pyramide International nhận xét: "Trương Minh Quý là một đạo diễn đáng kinh ngạc. Chúng ta có một viên ngọc quý trong tay".


Hình ảnh từ phim Viet and Nam. Nguồn: purinpictures

Nhà làm phim kiêm diễn viên Mỹ Greta Gerwig là chủ tịch ban giám khảo hạng mục Competition tranh giải chính thức. Đạo diễn Canada Xavier Dolan là chủ tịch ban giám khảo hạng mục Un Certain Regard. Hạng mục này được đạo diễn gạo cội người Pháp Gilles Jacob giới thiệu lần đầu vào năm 1978. Mỗi năm, Un Certain Regard giới thiệu 20 bộ phim với phong cách khác lạ, mang những câu chuyện "không theo truyền thống" tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Theo thông tin từ Cannes, có 15 phim từ các nước tham gia cạnh tranh ở hạng mục Un Certain Regard. Ngoài phim của Trương Minh Quý, còn có các phim The Dammed (Roberto Minervini), The Shameless (Konstantin Bojanov), On Becoming a Guinea Fowl (Rungano Nyoni)…


Bình luận

 •  Màu chủ đề

  • Màu Cam
  • Xanh Lục
  • Blue
  • Hồng
  • Đỏ
  • Vàng

Trang web này không cung cấp bất kỳ dịch vụ tải lên hoặc lưu trữ tài nguyên nào, tất cả nội dung được tự động thu thập từ nguồn trên mạng đã được nêu ra.

Nếu nội dung có trong trang này vô ý vi phạm quyền của công ty bạn, vui lòng thông báo qua [email protected], chúng tôi sẽ xử lý và xóa nó sớm nhất, xin cảm ơn!

© 2022  All Rights Reserved | Xem phim miễn phí, không quảng cáo  

Lịch sử xem