Tại sao giá vé IMAX lại đắt gấp 2-3 lần vé 2D? Rạp IMAX có gì khác rạp 4DX và ScreenX?

Các phòng chiếu IMAX được cho là mang đến những trải nghiệm điện ảnh tốt nhất cho người xem. Trên thực tế thì IMAX có mặt tại Việt Nam cách đây khá lâu, từ năm 2015. Đây là một trong những công nghệ trình chiếu phim hiện đại nhất thế giới.

Mặc dù đến thế kỷ 20 Việt Nam mới được trải nghiệm công nghệ này, nhưng IMAX đã được phát triển từ rất sớm vào những năm 1960 tại Canada. Hiện tại nó trở thành tiêu chuẩn khi xem phim bom tấn Hollywood của thế giới.

 

Vậy vì sao IMAX hot đến thế?

Định dạng IMAX sử dụng các cuộn phim có chiều cao 70mm, gấp đôi chiều cao 35mm của định dạng phim thông thường. Vì thế hình ảnh phim cũng có chất lượng cực kỳ sắc nét trên kích thước màn hình rộng tại các rạp chiếu. Máy chiếu IMAX cũng sẽ cuộn phim theo chiều ngang, so với chiều dọc của các máy chiếu thông thường.

Màn hình lớn nhất của rạp chiếu IMAX hiện nay được đặt tại Sydney (Úc), kích thước khổng lồ lên tới 35.6 x 29.5 m và hỗ trợ gần 500 ghế ngồi. Người xem tại rạp sẽ có một góc nhìn thoải mái nhờ công nghệ trình chiếu tiên tiến. Vì trong một rạp IMAX cần đến 2 máy chiếu lập thể, cùng chiếu song song lên màn hình. Đó là lý do vì sao hình ảnh chất lượng tốt hơn. Công nghệ máy chiếu phát triển cũng ngày càng làm cho hình ảnh phim trở nên sống động rực rỡ hơn nhiều.

Không chỉ về mặt hình ảnh, các rạp chiếu IMAX còn có hệ thống âm thanh tuyệt vời để người đến rạp cho được trải nghiệm nghe nhìn hoàn hảo. Đặc biệt, IMAX sử dụng công nghệ tái tạo âm thanh bằng Laser để nghe được rõ nét từ mọi vị trí. Mỗi phòng chiếu sẽ có nhiều hệ thống loa kép đặt ở nhiều nơi.

Đó là lý do vì sao IMAX trở thành địa điểm lý tưởng khi muốn trải nghiệm những phim 3D như Avatar: Dòng chảy của nước mới ra mắt. Tại Việt Nam, 4 rạp chiếu IMAX đều do CGV sở hữu. Với những thiết bị đắt đỏ trong việc lắp đặt phòng chiếu, chi phí vận hành, bảo trì thiết bị, nên giá vé sẽ đắt gấp 2-3 lần cũng không có gì quá đáng cả.

 

Thế còn rạp ScreenX và 4DX thì sao?

ScreenX là công nghệ chiếu phim đa diện với góc màn hình lên tới 270 độ so với màn hình phẳng thông thường. Ngoài ra, mỗi phòng chiếu thường vận hành tới 13 máy chiếu, hoạt động cùng lúc. Do vậy, các rạp ScreenX sẽ cho hình ảnh được kéo dài ra hai bên.

Phòng chiếu ScreenX hiện có tại CGV Aeon Long Biên (Hà Nội) và CGV Hùng Vương Plaza (Tp.HCM),...

CGV cũng có các phòng chiếu công nghệ 4DX mang lại cho khán giả những trải nghiệm điện ảnh khác biệt thông qua những chiếc ghế 4D. Đó là loại ghế có khả năng chuyển động đa chiều, từ xoay, rung lắc đến nâng hạ xuyên suốt bộ phim, kết hợp các các hiệu ứng âm thanh, mùi hương, ánh sáng... Từ đó, khiến khán giả đắm chìm hơn vào bộ phim.

Công nghệ 4DX hiện có mặt tại các rạp CGV Hoàng Văn Thụ, CGV Hùng Vương Plaza, CGV SC Vivo City (Tp.HCM) và CGV Vincom Center Bà Triệu (Hà Nội),...

 

Rạp IMAX khác gì 4DX và ScreenX?

IMAX là định dạng nghe nhìn chiếu rạp hàng đầu hiện nay, những bom tấn lớn nhất năm 2022 như Top Gun: Maverick, Black Panther: Wakanda Forever hay Avatar: Dòng chảy của nước đều được tối ưu triệt để cho trải nghiệm này. Cả 3 bom tấn đều sử dụng máy quay Sony CineAlta VENICE đạt chứng nhận từ IMAX. Khi chiếu phim, khán giả sẽ thấy khung hình rộng hơn, phủ kín cả màn chiếu mà các phim thông thường không có.

Trong khi đó, phim chiếu ở ScreenX không phải luôn luôn có hình ảnh phụ chiếu ở 2 bên. Màn hình nhiều khi chỉ để tạo hiệu ứng và có những lúc còn làm bạn mất tập trung, vì màn chính giữa mới để chiếu nội dung phim. Còn 4DX tập trung vào tương tác các giác quan của bạn, dựa trên nội dung trình chiếu chứ không phải nội dung được tối ưu cho loại rạp này. Tất nhiên nếu so về trải nghiệm, 4DX vẫn mang lại nhiều khác biệt hơn so với ScreenX.

Như vậy, IMAX vẫn là định dạng tốt nhất để xem những bom tấn giải trí hàng đầu.


Bình luận

 •  Màu chủ đề

  • Màu Cam
  • Xanh Lục
  • Blue
  • Hồng
  • Đỏ
  • Vàng

Trang web này không cung cấp bất kỳ dịch vụ tải lên hoặc lưu trữ tài nguyên nào, tất cả nội dung được tự động thu thập từ nguồn trên mạng đã được nêu ra.

Nếu nội dung có trong trang này vô ý vi phạm quyền của công ty bạn, vui lòng thông báo qua [email protected], chúng tôi sẽ xử lý và xóa nó sớm nhất, xin cảm ơn!

© 2022  All Rights Reserved | Xem phim miễn phí, không quảng cáo  

Lịch sử xem