Ngày Tàn Của Đế Quốc (Civil War) – 5 điều cần biết trước khi xem phim

Ngày Tàn Của Đế Quốc (Civil War) chưa ra mắt đã gây xôn xao khi chọn một chủ đề nhạy cảm trong thời đại nước Mỹ đang chia rẽ hơn bao giờ hết. Nhưng khi thấy logo A24 chễm chệ trên tấm poster, thì lòng can đảm cà khịa của bộ phim là hoàn toàn hiểu được. Bộ phim là bom tấn hành động đầu tiên đến từ studio chuyên ý tưởng độc lạ, đồng thời cũng là dự án đắt đỏ nhất hãng từng làm.

Ngày Tàn Của Đế Quốc đã ra mắt trailer. Nhưng theo đúng tinh thần A24, đoạn trailer chỉ đề cập đến những thông tin cơ bản nhất, thông báo rằng câu chuyện sắp tới sẽ là nội chiến Mỹ. Sau đây là 5 thông tin giúp bạn hình dung được bộ phim sắp tới “nóng” đến thế nào.

1. Nữ thần Tự do đã chết

Đối với một thế lực hùng mạnh phủ sóng toàn cầu, thứ có thể khiến nó sụp đổ chính là bản thân thế lực đó. Nhận định ấy là nền tảng của Ngày Tàn Đế Quốc. Trong phim, cường quốc tự do đã sụp đổ, nhưng không phải do những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Dân chủ và Cộng hóa.

Cái chết của Nữ thần Tự do được mô tả là do sự trỗi dậy của chính phủ độc tài, dẫn đến sự hủy hoại của hiến pháp được người Mỹ xem là thiêng liêng. Không như những bộ phim khắc họa sự mập mờ nửa chính nửa tà của chính phủ, Ngày Tàn Của Đế Quốc đặt hẳn một kẻ phát-xít vào vị trí quyền lực nhất, chỉ để chứng kiến những chính sách của ông ta kéo đất nước vào nội chiến.

2. Một nước Mỹ bị chia cắt

Ngày Tàn Của Đế Quốc lấy bối cảnh ở một tương lai không xa, nước Mỹ hùng mạnh bị nhấn chìm vào nội chiến. Cuộc chiến trong phim sẽ tập trung vào hai thế lực. Một là quân của tổng thống đương nhiệm, hai là Western Force của bờ Tây. Do bờ đông là quân chính phủ, nên Western Force sẽ bị coi là thành phần khủng bố. Trong phim, toán quân này được gọi quân ly khai.

Hai bờ đông tây chiến đấu ác liệt, quyết không nhượng bộ. Họ chỉ dừng lại khi bên còn lại thất thủ. Đối với bờ Tây, mục tiêu trên hết là chiếm lấy Nhà Trắng. Tuy nhiên, chúng ta đều biết Mỹ có đến 50 bang. Vậy những bang khác ở đâu trong trận chiến này? Tấm bản đồ trong trailer đã tiết lộ nước Mỹ chia rẽ đến thế nào trong bộ phim mới, đồng thời nhấn mạnh hành trình của nhân vật chính chông gai ra sao.

Đúng như tên gọi quân ly khai, những bang tuyên bố ly khai tự khắc là kẻ thù của chính phủ. Hầu hết bờ đông đều là phe chính phủ. Ở phía Tây, ngoại trừ Nevada, Arizona, New Mexico và South Carolina, còn lại đều là quân ly khai. Alaska và Hawaii giữ vị trí trung lập. Điều này dẫn đến một tình tiết thú vị khác – đó là California và Texas hiện đang là đồng minh.

3. Liên minh California và Texas

Làm sao để biết một quốc gia thật sự gặp thảm họa? Đối với Mỹ, theo Ngày Tàn Của Đế Quốc, đó là khi hai bang “ghét” nhau nhất cùng hợp sức chỉ để “đấm” chính phủ cầm quyền.

California và Texas không thể khác nhau hơn về mặt tư tưởng, sự đa dạng cư dân, văn hóa và lối sống. Vậy mà trong viễn cảnh tương lai đen tối, cả hai lại liên minh, chống đỡ cả quân ly khai. Tình tiết này không phải là ngẫu nhiên, mà đóng vai trò mật thiết trong cốt truyện. Garland nói rằng giữa Texas và California được thành lập là sự cần thiết nhằm đối phó với sự áp bức quá mức của chính phủ và tổng thống.

4. Nhân vật chính theo phe ai

Mặc dù Ngày Tàn Của Đế Quốc là phim về chiến tranh, nhưng hai bên tham chiến không phải là nhân vật chính. Dàn nhân vật chính là một toán các nhà báo hiện trường với tâm điểm chính là Lee (Kirsten Dunst), một nhà báo chuyên chụp ảnh chiến trường nổi tiếng. Họ đang trên đường đến Nhà Trắng trong lúc cuộc chiến đang diễn biến ác liệt và cố hết sức đưa tin trung thực nhất về chiến sự.

Về câu hỏi các nhà báo đứng đâu trên chiến trường như thế này, câu trả lời là không bên nào cả. Họ – đại diện cho cánh báo chí – là phe thứ ba. Tuy nhiên, họ không tham chiến không có nghĩa là họ an toàn. Trong cơn hỗn loạn, đã có nhà báo bị giết tại bờ đông khi đưa tin về cuộc chiến. Như vậy, các nhân vật chính đang ở tình thế nguy hiểm nhất khi cả hai phe đều có khả năng giết họ mà không cần quá nhiều lý do.

5. Nguồn cảm hứng đen tối nhất

Hầu hết các phim Dystopia dù không tưởng đến mấy vẫn có một chút gì đó xuất phát từ hiện thực. Ngày Tàn Của Đế Quốc không ngoại lệ. Cảm hứng của bộ phim không chỉ từ tình chính trị chia rẽ của Mỹ, mà còn từ những thuyết âm mưu đang hoành hành khắp các mạng xã hội. Một trong số đó quan điểm bàn tay thứ ba nhúng tay vào chính phủ. Thậm chí bản thân bộ phim khi công bố còn được xem là bản thiết kế cho một cuộc nội chiến tương lai.

Nhưng đó vẫn là chưa phải là nguồn cảm hứng đen tối nhất bộ phim. Theo đạo diễn Garland, tinh tiết đen tối nhất trong phim là sự sụp đổ của hiến pháp và chính phủ Mỹ. Nó được lấy cảm hứng từ tình tiết Donald Trump từng “gợi ý” muốn vô hiệu hóa hiến pháp chỉ để lật lại kết quả bầu cử vào năm 2022.

Lấy thuyết âm mưu làm cảm hứng cho phim, tự biến mình thành một giải thuyết điên rồ nhưng hiện thực đến rùng mình, Ngày Tàn Của Đế Quốc là một bộ phim đầy “trigger”. Thực tế là đã có nhiều phim Hollywood chỉ trích bầu không khí chính trị của Mỹ, nhưng Ngày Tàn Của Đế Quốc tiếp cận chủ đề với góc nhìn gai góc và gay gắt nhất từ trước đến nay. Chính vì thế mà phim được đánh giá là canh bạc mạo hiểm nhất của A24 đến thời điểm hiện tại.

Ngày Tàn Của Đế Quốc khởi chiếu toàn quốc vào ngày 12.04.2024.Bình luận

 •  Màu chủ đề

  • Màu Cam
  • Xanh Lục
  • Blue
  • Hồng
  • Đỏ
  • Vàng

Trang web này không cung cấp bất kỳ dịch vụ tải lên hoặc lưu trữ tài nguyên nào, tất cả nội dung được tự động thu thập từ nguồn trên mạng đã được nêu ra.

Nếu nội dung có trong trang này vô ý vi phạm quyền của công ty bạn, vui lòng thông báo qua [email protected], chúng tôi sẽ xử lý và xóa nó sớm nhất, xin cảm ơn!

© 2022  All Rights Reserved | Xem phim miễn phí, không quảng cáo  

Lịch sử xem